Thưởng Tết và lương tháng 13 có bắt buộc không? Bài viết phân tích từng hiểu lầm phổ biến, quy định thực tế theo Bộ luật Lao động và những việc doanh nghiệp nên làm.
Thưởng Tết và lương tháng 13 có bắt buộc hay không là câu hỏi mà hàng nghìn chủ doanh nghiệp, kế toán trưởng và nhà đầu tư đặt ra mỗi khi cuối năm đến. Nhiều người nhầm tưởng đây là nghĩa vụ pháp lý bắt buộc, dẫn đến rủi ro tranh chấp lao động không đáng có — hoặc ngược lại, bỏ qua hoàn toàn và vô tình vi phạm cam kết đã ký với người lao động. Bài viết này phân tích từng hiểu lầm phổ biến, đối chiếu với quy định pháp luật hiện hành và đề xuất cách xử lý thực tế cho doanh nghiệp.
Hiểu lầm 1: Thưởng Tết và lương tháng 13 là bắt buộc theo luật
Đây là hiểu lầm phổ biến nhất. Nhiều người lao động — và không ít kế toán — tin rằng pháp luật Việt Nam quy định doanh nghiệp phải trả thưởng Tết hoặc lương tháng 13. Thực tế không phải vậy.
Bộ luật Lao động 2019 (45/2019/QH14), tại Điều 104 – Thưởng, quy định:
Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Quy định này không đặt ra nghĩa vụ bắt buộc trả thưởng. Luật chỉ định nghĩa "thưởng" là gì và xác định căn cứ để xác định mức thưởng (kết quả sản xuất kinh doanh, mức hoàn thành công việc), còn việc có thưởng hay không, thưởng bao nhiêu — đều thuộc quyền quyết định của người sử dụng lao động, trừ khi doanh nghiệp đã cam kết bằng hợp đồng hoặc nội quy, thỏa ước lao động tập thể.
Tương tự, lương tháng 13 không được nhắc đến trong bất kỳ điều khoản nào của Bộ luật Lao động 2019 với tư cách là khoản phải trả. Đây là thực tiễn phổ biến tại nhiều doanh nghiệp nhưng hoàn toàn mang tính thỏa thuận, không phải quy phạm pháp luật.
Hiểu lầm 2: Lương tháng 13 và thưởng Tết là một
Nhiều người dùng lẫn lộn hai khái niệm này. Trên thực tế, chúng có bản chất khác nhau:
| Tiêu chí | Lương tháng 13 | Thưởng Tết |
|---|---|---|
| Bản chất pháp lý | Khoản tiền thỏa thuận (thường bằng 1 tháng lương cơ bản hoặc lương hợp đồng) | Khoản thưởng theo kết quả kinh doanh/thành tích (Điều 104 BLLĐ 2019) |
| Căn cứ xác định | Hợp đồng lao động, nội quy, thỏa ước lao động tập thể | Kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc |
| Bắt buộc theo luật? | Không | Không |
| Bắt buộc theo hợp đồng? | Có, nếu đã cam kết rõ trong hợp đồng | Có, nếu đã cam kết rõ trong hợp đồng hoặc thỏa ước |
| Mức cụ thể | Thường bằng 1 tháng lương; do các bên thỏa thuận | Do người sử dụng lao động quyết định |
Điểm mấu chốt: nếu doanh nghiệp đã ghi nhận khoản lương tháng 13 trong hợp đồng lao động theo Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 (thỏa thuận về tiền lương, điều kiện lao động), thì khoản đó trở thành nghĩa vụ hợp đồng — doanh nghiệp không thể đơn phương bãi bỏ mà không có sự đồng ý của người lao động.
Hiểu lầm 3: Doanh nghiệp thua lỗ vẫn phải thưởng Tết
Một số người lao động cho rằng dù doanh nghiệp hoạt động khó khăn, thưởng Tết vẫn là quyền lợi không thể bác bỏ. Điều này chỉ đúng một phần.
Theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng được xác định căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh. Điều này có nghĩa:
- Nếu doanh nghiệp không có quy chế thưởng, không có cam kết trong hợp đồng hay thỏa ước — không có nghĩa vụ pháp lý phải thưởng, kể cả doanh nghiệp làm ăn tốt.
- Nếu doanh nghiệp đã có quy chế thưởng gắn với kết quả kinh doanh, thì khi kết quả kinh doanh kém, mức thưởng có thể giảm hoặc bằng 0 — miễn là quy chế cho phép điều đó.
- Nếu hợp đồng cam kết thưởng cố định (ví dụ: "thưởng Tết tối thiểu 1 tháng lương"), thì dù thua lỗ, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện cam kết đó.
Ví dụ thực tế: Công ty A ký hợp đồng với nhân viên B, trong đó ghi rõ "thưởng cuối năm bằng 1 tháng lương cơ bản". Dù năm 2026 công ty không đạt mục tiêu lợi nhuận, công ty A vẫn phải trả khoản này vì đây là nghĩa vụ hợp đồng, không phải thưởng tùy nghi theo Điều 104.
Hiểu lầm 4: Doanh nghiệp có thể thay đổi mức thưởng hoặc hủy thưởng bất kỳ lúc nào
Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng vì thưởng "không bắt buộc theo luật", họ có thể thay đổi hoặc hủy bỏ bất kỳ lúc nào mà không cần thủ tục gì. Điều này tiềm ẩn rủi ro pháp lý đáng kể.
Hợp đồng lao động theo Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 là sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ trong quan hệ lao động. Khi khoản thưởng hoặc lương tháng 13 đã được ghi nhận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế lương thưởng công bố công khai, chúng trở thành điều khoản ràng buộc. Việc đơn phương thay đổi mà không có sự đồng ý của người lao động (hoặc không thực hiện đúng quy trình sửa đổi hợp đồng theo quy định) có thể dẫn đến tranh chấp lao động.
Một rủi ro khác: nhiều doanh nghiệp đã thực hiện thưởng Tết liên tục nhiều năm, không ghi trong hợp đồng nhưng lại công bố công khai hàng năm. Thực tiễn này có thể tạo ra kỳ vọng hợp lý cho người lao động và làm phức tạp hơn tình huống khi doanh nghiệp muốn dừng thưởng.
Thưởng Tết và lương tháng 13: bắt buộc hay không — tóm tắt khung pháp lý
Để trả lời dứt khoát câu hỏi thưởng Tết và lương tháng 13 có bắt buộc hay không, cần phân biệt hai tầng:
- Tầng luật định: Bộ luật Lao động 2019 (45/2019/QH14), Điều 104, không quy định nghĩa vụ bắt buộc trả thưởng Tết hay lương tháng 13 đối với mọi doanh nghiệp. Đây là khoản tùy nghi, thuộc quyền quyết định của người sử dụng lao động.
- Tầng thỏa thuận: Nếu doanh nghiệp đã cam kết bằng hợp đồng lao động (Điều 13 BLLĐ 2019), thỏa ước lao động tập thể, hoặc quy chế nội bộ công bố công khai — khoản thưởng đó trở thành nghĩa vụ pháp lý phát sinh từ thỏa thuận, có thể bị yêu cầu thực hiện nếu vi phạm.
Nói cách khác: không bắt buộc theo luật, nhưng có thể bắt buộc theo hợp đồng.
Doanh nghiệp nên làm gì để quản trị rủi ro?
Dựa trên khung pháp lý phân tích ở trên, dưới đây là các bước thực tiễn dành cho chủ doanh nghiệp và kế toán trưởng:
- Rà soát hợp đồng lao động: Kiểm tra xem hợp đồng hiện hành có điều khoản nào về lương tháng 13 hoặc thưởng Tết không. Nếu có, đây là nghĩa vụ hợp đồng cần tuân thủ.
- Xây dựng quy chế thưởng rõ ràng: Nếu doanh nghiệp muốn duy trì chính sách thưởng linh hoạt (gắn với kết quả kinh doanh), cần ban hành quy chế thưởng bằng văn bản, trong đó nêu rõ điều kiện, căn cứ xác định mức thưởng và quyền điều chỉnh của doanh nghiệp. Điều này phù hợp với tinh thần Điều 104 Bộ luật Lao động 2019.
- Phân biệt rõ trong hợp đồng: Không gộp lương tháng 13 vào lương hằng tháng nếu đó là khoản thưởng cuối năm. Sự mơ hồ trong hợp đồng thường có lợi cho người lao động trong tranh chấp.
- Thông báo kịp thời: Nếu năm 2026 doanh nghiệp không chi thưởng hoặc giảm mức thưởng so với quy chế, cần thông báo bằng văn bản trước thời điểm trả thưởng thông thường, giải thích căn cứ theo quy chế hiện hành.
- Không thực hiện thưởng như "tiền lệ" nếu không muốn tạo nghĩa vụ: Mỗi lần thưởng nên có quyết định rõ ràng, kèm căn cứ (kết quả kinh doanh, đánh giá hoàn thành công việc), tránh để thưởng mang tính đương nhiên.
Khi nào cần tư vấn pháp lý?
Các tình huống sau đây tiềm ẩn rủi ro tranh chấp và doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến pháp lý trước khi hành động:
- Doanh nghiệp muốn dừng hoặc giảm khoản lương tháng 13 đã ghi trong hợp đồng lao động.
- Hợp đồng lao động có điều khoản thưởng không rõ ràng về điều kiện và mức xác định.
- Người lao động khởi kiện hoặc khiếu nại yêu cầu trả thưởng Tết mà doanh nghiệp cho rằng không có nghĩa vụ.
- Doanh nghiệp đang soạn thảo hoặc sửa đổi hợp đồng lao động mẫu, quy chế lương thưởng hoặc thỏa ước lao động tập thể.
- Nhà đầu tư nước ngoài muốn thẩm định rủi ro lao động trước khi mua lại hoặc sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam.
A&D Law Firm — tư vấn pháp lý doanh nghiệp tại Việt Nam — cung cấp dịch vụ rà soát hợp đồng lao động, xây dựng quy chế lương thưởng và tư vấn giải quyết tranh chấp lao động. Nếu doanh nghiệp của bạn đang đối mặt với các vấn đề nêu trên, đội ngũ luật sư của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ.
Bài viết này chỉ mang tính tham khảo thông tin pháp lý tổng quát, không thay thế ý kiến tư vấn pháp lý chuyên sâu cho từng trường hợp cụ thể. Các tình huống thực tế có thể có những đặc điểm riêng ảnh hưởng đến kết quả pháp lý. Vui lòng liên hệ luật sư của A&D Law Firm để được tư vấn phù hợp với hoàn cảnh của doanh nghiệp bạn.
Cần tư vấn pháp lý? Liên hệ ngay. Hotline: 0896868989
Cần tư vấn pháp lý?
Đội ngũ A&D Law Firm sẵn sàng hỗ trợ Quý Khách.



